Yuuki Yuuna wa Yuusha de Aru (2014) ตอนที่ 1-12

1007

Yuuki Yuuna wa Yuusha de Aru (2014) ตอนที่ 1-12 1

สรุปเรื่องย่อและรีวิว Yuki Yuna wa Yusha de Aru: Yuki Yuna no Shou (2014) กำกับโดย คิชิ เซย์จิ ผลิตโดย Studio Gokumi ฉายในญี่ปุ่นช่วง Fall 2014 (ตุลาคม – ธันวาคม 2014) รวม 12 ตอนจบ

ต่อจาก Yuuki Yuuna wa Yuusha de Aru: Washio Sumi no Shou (2017) ตอนที่ 6

ตอนที่ 1-5

ยูกิ ยูนะ, โทโก มิโมริ (วาชิโอะ ซึมิ), อินุโบซากิ ฟู, อินุโบซากิ อิสึกิ สมาชิกในชมรมผู้กล้าของโรงเรียนมัธยมต้นซันชู วันหนึ่งพวก ยูนะ ได้รับโทรศัพท์แจ้งเตือนที่ทำให้ทุกคนในโรงเรียนหยุดนิ่ง ดึงทั้ง สี่ ได้ไปอีกโลกหนึ่ง ใช้มือถือเรียกภูต (เซย์เรย์) ออกมาเพื่อช่วยในการแปลงร่าง สู้กับพวกเวอร์เท็กซ์ พวกเธอได้ทราบว่า พลังผู้กล้ามาจากองค์กร ไทชะ ที่มอบพลังให้ต่อกรกับ 12 เวอร์เท็กซ์ (Vertex) ที่พยายามทำร้ายท่าน ชินจู เทพของโลกนี้ ด้าน โทโก แปลงร่างได้ในภายหลัง มีวิญญาณถึงสามตน ช่วยกันล้มเวอร์เท็กซ์อีกสามตนที่ปรากฏ

หลังการต่อสู้สองครั้ง เวอร์เท็กซ์ตนที่ห้าถูกจัดการโดย มิโยชิ คาริน ที่อ้างเรื่องตนมีประสบการณ์มากกว่า ถึงทำตัวจริงจังที่จะเป็นผู้กล้า แต่ถูกดึงเข้าชมรมจนต้องทำกิจกรรมร่วมกัน อิสึกิ มีทักษะในการร้องเพลงได้เพราะ แต่ไม่มีความกล้า จนได้กำลังใจจากคนอื่น ทำให้เธอร้องเพลงต่อหน้าเพื่อนร่วมชั้นได้

ภายหลังเวอร์เท็กซ์ปรากฏอีกครั้ง มาพร้อมกัน 7 ตัวที่เหลือ จนต้องใช้ร่าง มังไค (Mankai) เข้าต่อสู้ (ยกเว้น คาริน) หลังการร่วมมือกันของทั้งห้าคน สามารถหยุดยั้งพวกเวอร์เท็กซ์ลงได้ ซึ่งทุกอย่างน่าจะสิ้นสุดลง

ตอนที่ 6-12

หลังตรวจเช็คร่างกาย ต่างคนเริ่มพบความผิดปกติกับร่างกายตน ยูนะ ไม่รู้รสอาหาร, มิโมริ หูซ้ายหนวก, ฟู เสียตาซ้าย, อิสึกิ พูดไม่ได้ ถึงจะเข้าใจว่าชั่วคราว เวลาผ่านไปหลายวัน จนคิดว่าน่าจะเป็นเพราะร่างมังไค มีเพียงคารินที่ไม่เคยใช้ร่างนั้น ทั้งห้าไปเที่ยวทะเลร่วมกันเพื่อพักผ่อน

ศัตรูปรากฏเพิ่ม สมาร์ทโฟน ถูกส่งมาให้ทั้งห้าอีกครั้ง พร้อมมีเซย์เรย์เพิ่มขึ้นอีกคนละตัว ยกเว้นคาริน การต่อสู้ครั้งต่อมาเริ่มโดยไม่ทันตั้งตัว ยูนะ ต้องใช้พลัง มังไค อีกครั้งเพื่อช่วยคนอื่น เมื่อกลับไปโลกเดิม มีเพียง ยูนะ และ มิโมริ ที่ถูกส่งไปบริเวณสะพานแขวนที่พัง ได้พบกับ โนกิ โซโนโกะ ที่อยู่บนเตียง บอกถึงระบบการใช้พลัง มังไค ที่ได้พลังเหมือนดอกไม้เบ่งบานแล้วร่วงโรยในภายหลัง ถึงจะสูญเสียบางอย่างแต่ไม่มีวันตาย เหมือนหญิงพรหมจรรย์ที่ถูกสังเวยให้เทพในครั้งอดีตกาล โซโนโกะ เป็นคนที่ใช้พลังจนไม่สามารถขยับร่างได้และเสียหลายส่วนในร่างกายไป อย่างไรก็ตามหลังหมดหน้าที่ พวกคนขององค์กรไทชะเคารพเธอเสมือนเทพ ด้าน มิโมริ (ซุมิ) ยังคงจำโซโนโกะไม่ได้

เรื่องฟื้นสภาพไม่ได้ถูกเล่าให้ ฟู ทำให้เธอกังวลเรื่องของน้องสาวที่ต้องการร้องเพลง ด้าน มิโมริ ลองฆ่าตัวตายหลายๆ แบบ นับสิบครั้งแต่ไม่สามารถทำได้ จึงเข้าใจว่าหน้าที่ของพวกเซย์เรย์ เพื่อป้องกันไม่ให้หนีจากหน้าที่ของผู้กล้าจากการตาย พวกไทชะยังส่งข้อความเหมือนไม่รู้เรื่องความผิดปกติของร่างกาย ทำให้ ฟู โมโหมากขึ้นจนหันเป็นศัตรูกับพวกชินจู น้องสาวต้องหยุดเธอไว้

ภายหลัง มิโมริ กลับไปคุยถึง โซโนโกะ เธอทราบเรื่อง โซโนโกะ มีเซย์เรย์ถึง 21 ตัวตามจำนวนครั้งที่ใช้พลังในศึกสุดท้าย และได้เห็นความจริงของโลกภายนอกที่ ชินจู สร้างอาณาเขตปกป้องมนุษย์ไว้ จากพวกเวอร์เท็กซ์ที่ถูกส่งมาจากทำลายล้างทุกสิ่งจากเทพบนสวรรค์ พวกที่เคยถูกกำจัดสามารถฟื้นตัวได้เรื่อยๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ทำให้ มิโมริ คิดหาวิธีจบวัฎจักรที่ไม่สิ้นสุด จนกว่าพวกเธอจะกลายเป็นแบบโซโนโกะ โดยทำลายกำแพงให้พวกเวอร์เท็กซ์เข้ามาในอาณาเขตพร้อมกันจำนวนมหาศาลเพื่อจบทุกอย่างบนโลกนี้ลง พลังของผู้กล้าทำอะไรชินจูไม่ได้ จึงหวังใช้พลังของเวอร์เท็กซ์ที่รวมร่างกัน ล่อศัตรูไปโจมตีชินจู ยูนะเข้ามาขวางและเรียกสติของ มิโมริ คนอื่นใช้พลัง มังไค ร่วมกันโค่นเวอร์เท็กซ์ขนาดใหญ่ลงได้ ยูนะทุ่มพลังโจมตีปิดฉาก

พวก ฟู หมดหน้าที่ในฐานะฮีโร่ ร่างกายแต่ละคน ฟื้นสภาพอย่างช้าๆ จนกลับเป็นปกติในภายหลัง (รวมถึง โซโนโกะ) เหลือเพียง ยูนะ ที่ไม่ได้สติ เมื่อมิโมริแสดงความรู้สึกผิดต่อเรื่องที่ผ่านมา ทำให้เสียงเธอเข้าถึงยูนะจนเริ่มได้สติ ทั้งห้าร่วมแสดงในงานเทศกาลโรงเรียนร่วมกัน

Review: 4/5

ดู 5 ตอนแรกมาแนวสาวน้อยเวทมนตร์ใสๆ จนหาประเด็นไม่ได้ ใช้เวลาสร้างตัวละครให้เข้าถึงผู้ชมกันหลายตอน แล้วมาเริ่มดราม่ากันช่วงท้ายเรื่อง โทนเรื่องค่อนข้างสดในเกินไปหน่อยเลยไม่รู้สึกถึงแรงกดดันเท่าเรื่องอื่นแม้จะช่วงทะเลาะกันหนักๆ ซึ่งน่าจะเลือกธีมหรือเพลงได้เหมาะกว่านี้สักนิด อีกทั้งช่วงดราม่าน่าจะลำดับเหตุการณ์ได้เข้มข้นกว่านี้สักหน่อย

มองด้านรายละเอียด อย่างแบบ บทของผู้ร้าย ท่าไม้ตาย ชื่อศัตรู หรือ ผู้สร้างโลกที่ไม่มีบทพูด ทำให้ดูขาดองค์ประกอบของแนวนี้ไปเยอะ ถึงไม่ได้สำคัญขนาดว่าต้องมี แต่ถ้ามี จะช่วยสร้างให้ดูหลายอย่างมีน้ำหนักขึ้น

ภาค 0 และ ภาคต่อ

ในปี 2017 มีฉายสองภาค ที่เป็นเหตุการณ์ก่อนและหลังภาคแรก

  • Yuuki Yuuna wa Yuusha de Aru: Washio Sumi no Shou เหตุการณ์ก่อนภาคแรก เนื้อหาตามไลท์โนเวลที่วางจำหน่ายช่วงเดียวกับที่อนิเมะภาคแรกฉาย เคยเป็นภาพยนตร์ 3 พาร์ท ต้นปี 2017 แล้วนำมาฉายทางโทรทัศน์ 6 ตุลาคม 2017 – 10 พฤศจิกายน 2017 จำนวน 6 ตอน (17 พย. เป็น Recap ภาคแรกแต่นับเป็นตอนที่ 7)
  • Yuuki Yuuna wa Yuusha de Aru: Yuusha no Shou (Season 2) เริ่ม 24 พฤศจิกายน 2017 จำนวน 6 ตอน