Fate/Apocrypha (2017) ตอนที่ 1-12

1263

Fate/Apocrypha (2017) ตอนที่ 1-12 1

รีวิว Fate/Apocrypha เริ่มในประเทศญี่ปุ่นเดือนกรกฎาคม ถึง ธันวาคม 2017 มี 25 ตอนจบ สรุปเนื้อหาและรีวิวช่วงครึ่งแรกของเรื่องเนื้อหาเกี่ยวกับโลกคู่ขนาของซีรีส์เฟท เมื่อสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์ไม่ได้เกิดในเมืองฟูยูกิแบบในหลายภาค แต่มาสู้กันที่เมืองในโรมาเนียแทน เกิดการแบ่งฝ่ายเป็นแดงและดำ เข้าต่อสู้กันเพื่อชิงจอกศักดิ์สิทธิ์

Fate/Apocrypha (2017) ตอนที่ 1-12 2ตอนที่ 1: ที่สมาคมจอมเวทหอนาฬิกาในอังกฤษ เนโครแมนเซอร์ ชิชิโก ไคริ ถูกเรียกมาพบ รอคโค ที่อธิบายถึงเมื่อ 60 ปีก่อนมีคนขโมยจอกศักดิ์สิทธิ์ไป จนพบว่าเป็น ดาร์นิค จากตระกูล อิกมิเลนเนีย (Yggdmillennia) ได้ชิงไปที่โรมาเนีย แล้วยังสร้างองค์กรที่เป็นศัตรูกับพวกสมาคมจอมเวทโดยอัญเชิญเซอร์แวนท์ (แลนเซอร์ดำ) มาสังหารคนที่ส่งไป รอคโค อธิบายระบบจอกศักดิ์สิทธิ์ ในกรณีพิเศษโดยจะมีการแบ่งเป็นสองฝ่ายสู้กัน ระหว่างฝ่ายแดงของจอมเวทและฝ่ายดำของอิกมิเลนเนีย ไคริ รับเศษโต๊ะของอัศวินโต๊ะกลมเป็นของสำหรับอัญเชิญ ภายหลังได้อัญเชิญ มอร์เดรด เซเบอร์ฝ่ายแดงมาได้ ด้านอิกมิเลนเนีย โรช ได้อัญเชิญแคสเตอร์ฝ่ายดำมาแล้ว แคสเตอร์ดำต้องการแก่นสำหรับใช้กับโกเลม (Noble Phantasm) ของเขาจากพวกมนุษย์เทียม สมาชิกคนอื่นของ อิกมิเลนเนีย ได้อัญเชิญเซอร์แวนท์อีกสี่ตนมา

Fate/Apocrypha (2017) ตอนที่ 1-12 3ตอนที่ 2: อดีตของรูลเลอร์ สมัยเป็น โจน ออฟ อาร์ค ก่อนถูกเผาทั้งเป็น เธอมุ่งหน้าไปทำหน้าที่ของผู้ดูแลสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์ครั้งนี้ พวกอิกมิเลนเนีย ทำความรู้จักกับเซอร์แวนท์แต่ละคน ยกเว้นเซเบอร์ดำที่ถูกปิดไว้เพราะเกี่ยวกับจุดอ่อน ด้านแอสซาซินดำได้สังหารจอมเวทอิกมิเลนเนียผู้เรียกและฟังคำสั่งของ ริคุโด เรย์กะ หญิงขายบริการและเรียกเธอว่าแม่ ไคริได้ทำความรู้กับกับ มอร์เดรค อัศวินและบุตรของอาเธอร์ที่ไม่ถูกกับบิดา ทั้งสองได้ไปหา โคโตมิเนะ ชิโร่ เพื่อปรึกษาโดยไม่ทราบว่าเซอร์แวนท์ตนอื่นของฝ่ายแดงตกอยู่ในการควบคุมของชิโร่ พวกไคริถูกโจมตีโดยกลุ่มของอิกมิเลนเนียแต่ไม่มีปัญหา ในขณะที่เบอร์เซิร์กเกอร์แดง (สปาร์ตาคัส) ไม่ฟังคำสั่งชิโร่และมุ่งหน้าไปหาศัตรู ด้านชิโร่ สั่งแลนเซอร์แดงให้ไปฆ่ารูลเลอร์

Fate/Apocrypha (2017) ตอนที่ 1-12 4ตอนที่ 3: แอสโทลโฟ ได้พบกับโฮโมครูลัสที่หนีจากหลอดทดลอง จึงพามาหา ไครอน และซ่อนเขาไว้จากแคสเตอร์ดำ รูลเลอร์ ได้พบแลนเซอร์แดง (กรรณะ) ที่ถูกส่งมาขวางทาง แต่กอร์เดสจากฝั่งดำ ส่งเซเบอร์ดำมาปกป้อง การต่อสู้ดุเดือดกว่าที่เขาคิดจนกอร์เดสสั่งการไม่ถูก จนชิโร่สั่งให้แลนเซอร์แดงถอย รูลเลอร์ออกเดินทางต่อ ด้าน มอร์เดรด (เซเบอร์แดง) ไม่ค่อยพอใจ ไคริ เรื่องที่อาศัยอยู่ในสุสานนัก เบอร์เซิร์กแดงมุ่งหน้าไปหาคู่ต่อสู้ถึงทาง Yggdmillenia โดยมีไรเดอร์แดงและอาเชอร์แดงตามไปด้วย ฝ่ายดำ Yggdmillenia ทราบถึงการมาของศัตรู

Fate/Apocrypha (2017) ตอนที่ 1-12 5ตอนที่ 4: เบอร์เซิร์กเกอร์แดงเข้าปะทะกับพวกของฝ่ายดำและสู้กับ แอสโทลโฟ (ไรเดอร์ดำ) ก่อนจะรุมด้วยโกเลมเพื่อจับตัวไว้ วลาด III (แลนเซอร์ดำ) ใช้พลังเขาจับกุมฝ่ายตรงข้ามได้ ก่อนจะให้ อาวิชีบรอน (แคสเตอร์ดำ) ควบคุม ไรเดอร์แดง รับมือกับ เซเบอร์ดำ และ เบอร์เซิร์กเกอร์ดำ ได้สบาย มาสเตอร์ กอร์เดส ต้องการผลงาน จึงใช้ คอมมานด์สเปล 1 ครั้ง สั่งให้ต้องใช้ Noble Phantasm ซึ่งเข้าแผนของไรเดอร์แดง แต่ ดาร์นิค สั่งให้กอร์เดสใช้อีกครั้งยกเลิกเพราะจะเป็นการเผยตัวจริง อาร์เชอร์ดำแสดงฝีมือเข้าขวางและยิงไรเดอร์แดงเข้า ทำให้รู้ว่าอีกฝ่ายเป็นพวกเชื้อสายเทพ จึงล่าถอย ด้านไรเดอร์ดำที่รักอิสระพาโฮมุนคูลัสหนี แต่เซเบอร์ดำและมาสเตอร์พบเข้า จึงถูกจับตัวได้ ด้านซิกฟรีดได้ยินเรื่องเป้าหมายและความปรารถนาจากไรเดอร์ดำ จึงตัดสินใจจบหน้าที่ของเซอร์แวนท์โดยควักหัวใจตนเองใส่ใน โฮมุนคูลัส ก่อนจะสลายไป รูลเลอร์ที่มาถึงได้มาแนะนำตัวกับทั้งสอง

Fate/Apocrypha (2017) ตอนที่ 1-12 6ตอนที่ 5: โฮมันคูลัสที่ได้หัวใจของซิกฟรีด ถูกตั้งชื่อให้ว่า ซิก (Sieg) รูเลอร์ดูแลซิกตามที่สัญญาไว้กับซิกฟรีด พวกดาร์นิกและวลาดที่ 3 ได้ทำความรู้จักกับ รูลเลอร์ และอธิบายถึงเหตุการณ์ก่อนหน้านี้และขวางไม่ให้ซิกแก่พวกเขา ซึ่งพวกฝ่ายดำก็ปล่อยทั้งสองไป ไรเดอร์ดำได้ถูกมาสเตอร์ลงโทษ ข่าวมาสเตอร์แอสซาซินดำถูกฆ่าทราบถึงพวกดาร์นิกและทราบจากวิธีฆ่าว่าเป็นผลของของแจ็คเดอร์ริปเปอร์ รูลเลอร์พูดเรื่องอิสรภาพกับซิก จนทั้งสองไปถึงถนนใหญ่ เธอสอนให้เขายิ้ม ด้านชิโร่ต้องการคอมมานด์สเปลจากมาสเตอร์แดงคนอื่น

Fate/Apocrypha (2017) ตอนที่ 1-12 7ตอนที่ 6: ชิชิโก ไคริ ได้ฝันถึงอดีตของมอร์เดรดช่วงที่เธอก่อกบฏต่อพ่อคิงอาร์เธอร์ มอร์เดรดถูกแทงจนตายด้วยหอกศักดิ์สิทธิ์ Rhongomyniad ตอนค่ำ ชิชิโกและมอร์เดรค เดินสำรวจเมืองที่มีจอมเวทถูกฆ่าและควักหัวใจ จนแอสซาซินดำ (แจ็ค เดอะ ริปเปอร์) เข้าโจมตีเหยื่อ ทั้งสองสู้กันจนอาร์เชอร์ดำมาขัดทั้งคู่ แอสซาซินดำหนีไป เซเบอร์แดงจึงสู้กับอาร์เชอร์ดำที่รับมือเธอไหว ด้านชิชิโกสู้กับ ฟิออเร่ ที่สร้างเครื่องจักรติดหลังที่ทำได้หลายอย่าง แต่เขาใช้ประสบการณ์ที่เหนือกว่าต้อนเธอจนมุม

Fate/Apocrypha (2017) ตอนที่ 1-12 8ตอนที่ 7: เคาเลส มาช่วยพี่สาวเขา ฟิออเร่ ได้ทันเวลา ด้าน ชิชิโก จึงหลบไปเพื่อเลี่ยงการปะทะกับจอมเวทสองคนในเวลาเดียวกันและให้เซเบอร์แดงถอนตัว

ด้านแอสซาซินแดงแสดงความสามารถ Hanging Gardens of Babylon สร้างสวนลอยฟ้าขนาดใหญ่ขึ้นมากลายเป็นฐานทัพลอยฟ้ามุ่งหน้าไปหาฝ่ายดำ พร้อมส่งกองทัพนักรบเขี้ยวมังกรจำนวนมากมุ่งหน้าไปหาศัตรู ฝ่ายดำเตรียมรับมือการเผชิญหน้า

Fate/Apocrypha (2017) ตอนที่ 1-12 9ตอนที่ 8: กองทัพของฝ่ายแดงมาถึงพื้นที่ของฝ่ายดำ แลนเซอร์ดำ เข้าปะทะกับแลนเซอร์แดง ไรเดอร์แดง พบว่า อาร์เชอร์ดำ คือ ไครอน ผู้เคยสอนวิชาตนและสนิทกัน แต่ไครอนให้สู้กันโดยลืมเรื่องอดีต

ไรเดอร์ดำเตรียมลอบโจมตีปราสาทลอบฟ้า รูลเลอร์มาถึงในพื้นที่และถูกพวกฝ่ายแดงเข้าโจมตี ด้านชิโร่ เข้าร่วมสู้ด้วยโดยพบกับเบอร์เซิร์กเกอร์ดำ

Fate/Apocrypha (2017) ตอนที่ 1-12 10ตอนที่ 9: ในอดีต ดาร์นิคไปชิงจอกศักดิ์สิทธิ์ย้ายจากเมืองฟุยูกิที่ญี่ปุ่นมาที่เมืองในโรมาเนียแทน อาร์เชอร์แดง (อตาลันต้า) รับมือ เบอร์เซิร์กแดง (สปาร์ตาคัส)  เขาแต่กลับฟื้นสภาพได้จากความสามารถของเขา แม้จะโจมตีจนร่างแหลกเหลวก็ตามและฟื้นสภาพได้ในภายหลัง

ไรเดอร์ดำ (แอสโทลโฟ) ใช้ ฮิพโพกริฟ มุ่งหน้าไปที่สวนลอย จนพบอาซาซินแดง (เซมิรามิส) ถึงความสามารถป้องกันเวทเขาจะสูงแต่ทนการโจมตีอาซาซินแดงที่ฝึกเวทระดับแคสเตอร์ไว้ด้วย ทำให้สอยเขาร่วงได้ เขาได้พบกับ เซเบอร์แดง (มอร์เดรค) ที่ขับรถมาถึง เธอต้องการทราบเรื่องเซเบอร์ดำจนรู้สิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อสบประมาทซิกฟรีดที่ตายไป ทำให้ไรเดอร์ดำไม่พอใจ ทั้งสองจึงจะสู้กันจนเซอร์เบอร์แดงเอาจริงและล้มไรเดอร์ดำได้

เบอร์เซอร์ดำ ถูกความสามารถทำให้เกิดภาพหลอนถึง วิคเตอร์ ผู้สร้างตน จนคลั่ง มาสเตอร์จึงต้องใช้คอมมานด์สเปลหยุดเธอไว้ ด้านซิก หลังช่วยพวกโฮมันคูลัสในปราสาทออกมา ได้มาท้าทายเซเบอร์แดงให้สู้กับตน

Fate/Apocrypha (2017) ตอนที่ 1-12 11ตอนที่ 10:  ไรเดอร์ดำ (แอสโทลโฟ) เข้าไปช่วยซิกที่ถูกเซเบอร์แดง (มอเดรด) โจมตี ระหว่างนั้น เบอร์เซิร์กดำ (แฟงเกนสไตน์) มาช่วยสู้อีกคน ซึ่งมาสเตอร์เธอช่วยทำให้เธอกลับมาสู้ได้อีกครั้งแต่เสีย เรย์จู ไป เซเบอร์แดงโจมตีใส่จนเบอร์เซิร์กดำบาดเจ็บ ซิกเข้าช่วยเหลือโดยแทงใส่เซเบอร์แดง ทำให้โดนตอบโต้จนบาดเจ็บสาหัส มาสเตอร์ของเบอร์เซิร์กเกอร์ดำเห็นว่าไม่มีทางรอด จึงให้ใช้ เรย์จู สุดท้ายเพื่อสั่งให้เธอใช้พลัง เธอจึงใช้ Blasted Tree หวังทำลายศัตรูไปพร้อมตนเองแต่เซเบอร์แดงไม่ได้รับบาดเจ็บมากนัก ระหว่างซิกไม่ได้สติ ได้คุยกับซิกฟรีดและทราบอดีต จนเขากลายร่างเป็นซิกฟรีดเพื่อสู้กับเซเบอร์แดง ทั้งสองใช้ท่าไม้ตายตนโจมตีใส่กัน

Fate/Apocrypha (2017) ตอนที่ 1-12 12ตอนที่ 11:  เซเบอร์ฝ่ายแดงและดำ บาดเจ็บจากการใช้พลังปะทะกันอย่างรุนแรง ทั้งสองสู่กันต่อจนซิกฟรีดกลับสภาพเป็นซิกในภายหลัง รูลเลอร์ได้พบอาร์เชอร์แดงที่สู้กับ เบอร์เซิร์กเกอร์แดง ซึ่งพลังของเขาทำให้ฟื้นสภาพจนกลายเป็นเหมือนสัตว์ประหลาด อาร์เชอร์แดงถูกสั่งให้ถอนกำลัง จึงรีบไป เบอร์เซิร์กแดงหันไปเล่นงานรูลเลอร์

รูลเลอร์ไปพบกับซิกที่บาดเจ็บ ด้านเซเบอร์แดงรับมือกับเบอร์เซิรกเกอร์แดงที่กลายสภาพ รูลเลอร์ใช้พลังของเธอขวางพลังทำลายของเบอร์เซิร์กเกอร์แดง ป้องกันพวกซิกและไรเดอร์ดำที่อยู่ในทิศทางการโจมตี ด้านป้อมลอยฟ้ากำลังมุ่งไปที่ปราสาท จึงเรียกรวมพลฝ่ายดำกลับไปตั้งรับที่นั่น มีการปะทะกันจากทั้งสองฝ่ายบริเวณนั้น ดาร์นิก ผู้นำของฝ่ายดำเตรียมทำการบางอย่างกับปราการของฝ่ายแดง

Fate/Apocrypha (2017) ตอนที่ 1-12 13ตอนที่ 12: ย้อนไป โคโตมิเนะ ชิโร่ เคยพบกับดาร์นิกเมื่อ 60 ปีก่อน เนื่องจากฝ่ายดำออกจากพื้นที่ ทำให้วลาดที่สามใช้พลังได้ไม่เต็มที่จนเสียเปรียบแลนเซอร์แดง ดรานิกใช้พลังครั้งสุดท้าย เรย์จู (ตราเวท) บังคับให้ วลาดที่สาม ใช้ความสามารถอีกอย่าง คือ Legend of Dracula เปลี่ยนตนเองเป็นแดร็กคูล่า เพิ่มความสามารถให้ตนเองอย่างสูง สร้างปัญหาให้อีกฝ่าย แม้ใช้ไฟโจมตีก็ยังคืนสภาพจากขี้เถ้าได้ มาสเตอร์ของฝ่ายแดงถูกบังคับให้ใช้ เรย์จู จนหมด ด้านวลาดที่สาม มุ่งหน้าไปหา โคโตมิเนะ ชิโร่ และถูกเขาใช้พลังศักดิ์สิทธิ์กำจัดจนกลายเป็นธุลี รูลเลอร์ได้เผชิญหน้ากับเขา ซึ่งเขาก็รู้ตัวตนของเธอ

* ต่อตอนที่ 13 (เพิ่มภายหลังจนจบ)

ข้อมูลตัวละคร: Fate/Apocrypha | ภาพเพิ่มเติม: RandomC

Review (ตอนที่ 1-12)

ต่าง Fate ทุกภาค ไม่ได้มาแนว Battle Royal ที่สู้กันจนเหลือรอดคนสุดท้าย เป็นการแบ่งฝ่ายตีกันแทน แต่ความสดใหม่ก็ไม่ได้ดีเสมอไป พอกระจายบทบาทตัวละคร กลายเป็นความสับสนมากกว่า ตัวละครหลักบทบาทไม่ชัดเจน ไม่มีแรงจูงใจในการสู้ ทั้งนี้เพราะอนิเมะมีเวลาจำกัดในการสื่อความรู้สึก ทำให้ไม่อินกับตัวละครเท่าที่ควรจะเป็น (จริงๆ ก็ต้องโทษผู้ผลิตด้วย เพราะมังงะยังลำดับเรื่องได้ดีกว่า) ถึงตัวละครหลักตามสคริปต์ เป็น ซิก กับ โจน ที่จะเด่นภายหลัง แต่ยังบทบาทถูกดึงไปตามสถานการณ์ในเรื่อง มากกว่าเป็นคนเดินเรื่อง

อนิเมะแก้บทจากนิยายไปพอสมควร เพิ่มฉากประเภทเอาใจแฟนเฟทมาเยอะ อย่าง ตัวละครรับเชิญจากภาคอื่น แต่จริงๆ ฉบับนิยายก็ถือว่าเดินเรื่องไม่ค่อยสุดเช่นกัน ถึงค่ายอื่น อย่าง Ufotable ที่ดูแลเฟทยุคหลังๆ หลายภาคมาผลิตแทน ก็คิดว่าสุดท้ายก็ไม่ได้ต่างอะไรมาก แค่ฉากแอ็คชั่นน่าจะมันส์ขึ้นนิดหน่อยและอาจลำดับเหตุการณ์ดีขึ้น

ด้านข้อดีก็ต้องบอกว่ามีบ้าง เรื่องแอ็คชั่นค่อนข้างมาตรฐานของยุคนี้ เนื้อเรื่องก็ไม่ได้เลวร้ายนัก ถ้าไปเทียบกับภาคอื่นของเฟทโดยไม่นับ Fate/Stay Night และ Fate/Zero ก็ถือว่าเนื้อเรื่องพอได้อยู่

คุณภาพงาน ลดลงในแต่ละตอนตามสเต็ปของ A-1 Pictures ที่เน้นปริมาณเรื่องมากกว่าในช่วงหลังๆ แต่ก็เข้าใจว่า เหตุผลหลักๆ มาจากเกมมือถือ Fate/Grand Order ที่ใช้ตัวละครจากภาคนี้ค่อนข้างเยอะ