Scissor Seven เซเว่น นักฆ่ากรรไกร ซีซั่น 1-2

เซเว่น นักฆ่ากรรไกร

Killer seven story

สรุปเนื้อหาและรีวิวอนิเมชั่น เซเว่น นักฆ่ากรรไกร, Scissor Seven หรือชื่อเดิม Killer Seven (Cike Wu Liuqi) ที่ออกมาแล้ว 2 ซีซั่น อนิเมชั่นจีนแนวนักฆ่า แบบฮา ใน Netflix พล็อตกาวสุดปั่น

ในประเทศจีน มีการลงทุนอนิเมชั่นมากขึ้นหลายเรื่องในช่วงปีที่ผ่านมา ถึงจะยังคุณภาพน้อยกว่าญี่ปุ่น แต่ก็พัฒนาเร็วขึ้นแบบก้าวกระโดด (ในขณะที่ญี่ปุ่น หลายสตูดิโอยังย่ำอยู่กับที่ หรือ แย่ลง จากปัญหาเรื่องเงินทุนที่จำกัด)

จุดเด่นของอนิเมชั่นจีน คือ เลือกที่จะขายจุดเด่นอื่นมาทนแทนเรื่องทุนสร้าง อย่าง เนื้อเรื่องที่แตกต่าง ไอเดียมุกตลก วิธีการดำเนินเรื่องมากกว่าภาพ จนได้รับความนิยม

หนึ่งในนั้นถูกเลือกมาลงเน็ตฟลิกซ์ อย่าง เซเว่น นักฆ่ากรรไกร ถือเป็นเรื่องน่าสนใจที่เพิ่งฉายในจีนเมื่อปี 2018 และมีภาคต่อในปีต่อมา เป็นเรื่องที่ดูเพลินๆ เรื่องหนึ่ง พล็อตเรื่องสุดปั่นที่ไม่ได้เน้นเรื่องฆ่าฟันกันจริงๆ ได้รับความนิยมสูง มีการพูดถึงแม้แต่ในเว็บบอร์ดกับบล็อกญี่ปุ่น แล้วยังหาดูได้ง่ายในไทย เพราะมีซับไทยในเน็ตฟลิกซ์

* มีการสปอยล์เนื้อหาสำคัญตั้งแต่ต้นจนจบ

พล็อต / เรื่องย่อ

 • ในเมืองจีน นักฆ่ามีการสืบทอดกันมายาวนาน แบ่งเป็นสองกลุ่ม นักฆ่าที่ทำงานเป็นระบบ และ นักฆ่าอิสระ มียอดนักฆ่าสิบคนที่แข็งแกร่งสุด
 • เจ็ด (เซเว่น) หนุ่มผู้เสียความทรงจำ เปิดร้านทำผมและงานพาร์ทไทม์อื่นๆ ใช้หลักใช้ปราณควบคุมกรรไกรได้ และใช้วิชาพวกแปลงร่างเป็นสิ่งของและสัตว์ได้
 • เขาทราบว่าตนอาจฟื้นความทรงจำได้ โดยใช้เทคโนโลยีของกลุ่มชาวแสตน แต่ต้องใช้เงินอย่างน้อยเป็นล้านหยวน จึงต้องเข้าวงการนักฆ่า ในอันดับที่ 17,369 ต้องการไต่เต้าขึ้นไปเพื่อให้ถึงอันดับหนึ่งใน 100
 • ต้าเป่า ไก่สีฟ้า เพื่อนของเจ็ดเป็นคนเลือกงานให้, มีไก่บินได้สำหรับหนี และกลายเป็นนักกล้ามได้ ชื่อ เสี่ยวเฟย์

สปอยล์ & สรุปตอนที่สำคัญ

Season 1

เซเว่น นักฆ่ากรรไกร ภาค 1

เจ็ด หนุ่มผู้เสียความทรงจำ ได้พยายามทำงานด้านนักฆ่า จนบังเอิญได้ทราบเบาะแสว่าตนเกี่ยวข้องกับ สมาคมนักฆ่า จาก สิบสาม นักฆ่าสาวแห่งเสวียนอู่ ซึ่งเป็นนักฆ่าอันดับที่ 37 เขาจึงเริ่มเข้าสมาคมนักฆ่า

ในตอนที่ 9 ได้เริ่มอธิบายถึง 2 ขั้วอำนาจ เสวียนอู่ กลุ่มยอดฝีมือและมือสังหารที่วรยุทธ์สูงส่ง, แสตน พวกฉลาด ใช้เทคโนโลยีล้ำหน้า ที่สู้กันมายาวนาน ส่วนคนธรรมดาไม่สามารถทำอะไรทั้งสองกลุ่มได้

ตอนที่ 9-10 เจ็ด เผชิญหน้ากับ องค์ชายแห่งแสตน ที่พยายามมาชิงหินพลังงานบนเกาะ ระหว่างสู้ตัวละครเก่าๆ รวมถึง สิบสาม, เสี่ยวเฟย์ และ ต้าเป่า มาช่วย แต่สู้ไม่ได้ จน เจ็ด ได้ความทรงจำบางส่วนกลับมาและดึงความสามารถมาใช้ได้ จนล้มศัตรูลงสำเร็จ

2 ปีก่อน เจ็ด เคยปกป้องหญิงคนหนึ่งจากกลุ่มนักฆ่า แต่เขากลับโดนสาวแทงและตกลงไปในทะเลจน ต้าเป่า ช่วยเขาไว้และต้องเสียค่ารักษาไปล้านหยวน ตั้งชื่อให้ว่า “เจ็ด” ตามแผ่นป้ายนักฆ่าประจำตัว

ตอนพิเศษ

ภาคแรกมี 10 ตอนจบ แต่ใน Netflix ใช้เนื้อหาตอนพิเศษ 4 ตอน เป็นตอนที่ 11 – 14 ซึ่งเหตุการณ์เกิดก่อนภาคแรก (ดูก่อน หรือ หลัง ซีซั่น 1 ตอนที่ 1 ก็ได้)

 • ตอนที่ 11 อดีตตอนเด็ก สิบสาม ลูกสาวคนที่ 13 ของจอมดาบบ๊วยบาน แต่มีปมที่พ่อไม่เคยสนใจตน แม่ถูกฆ่าต่อหน้า หลังได้รับการช่วยเหลือจากชายที่เป็นนักฆ่าอิสระ จึงขอเข้าเป็นศิษย์
 • ตอนที่ 12-14 ชีวิตของ ต้าเป่า เสี่ยวเฟย์ และเพื่อนเก่า ต้าเฟย์ สมัยที่อยู่ในเล้าไก่ และดิ้นรนออกมาโลกภายนอก

Season 2

เซเว่น นักฆ่ากรรไกร ภาค 2

สิบสามได้รับคำสั่งจากอาจารย์ ให้ไปหาเจ็ด ฆ่าเขา และชิงดาบมา ต้องเผชิญหน้ากับเจ็ด ก่อนบอกเรื่องที่พวกนักฆ่าหมายหัวคนสำคัญของเกาะอยู่ เขายังได้พบกับ สิบเอ็ด หนึ่งในพี่สาวเธอที่พยายามฆ่าเขาอีกคน

ซีซั่น 2 ตอนที่ 4 โคล่า เด็กสาวที่ป่วยเป็นมะเร็งในระยะสุดท้าย ได้พบกับ องค์ชายแห่งแสตน ได้ไปดินแดนพวกนั้น และพบความจริงตัวเองว่าเป็นตัวอย่างทดลองที่ 303 ซึ่งแม่พาเธอหลบหนีมา

ซีซั่น 2 ตอนที่ 8 ย้อนอดีต สมัยที่ เจ็ด อายุเพียง 15 ปี เข้าสมาพันธ์นักฆ่า กลายเป็นหนึ่งในเจ็ดนักฆ่าแห่งเงา (โดยมีอาจารย์ของสิบสามเป็นสมาชิกในเวลานั้น) เจ็ดได้รับภารกิจสำคัญจากหัวหน้าองค์กร

ซีซั่น 2 ตอนที่ 9 – 10 ประธานหญิงเจียง ผู้ดูแลเกาะ เผยว่าเคยอยู่ในพรรคดอกบัวสวรรค์ ได้เผชิญหน้ากับ ฟันแดง (อาเฉวียน) หนึ่งในเจ็ดนักฆ่า ผู้เป็นศิษย์น้องที่ตกหลุมรักเธอ ก่อนจะก่อเหตุ จนเธอต้องออกสำนักมา
ทั้งสองสู้กัน จนคนอื่นๆ และ เจ็ด มาช่วย ประธานเจียงจูบเจ็ด เพื่อใช้วิชาสูงสุดของพรรค แต่พลังของเจียงไม่สามารถหยุดยั้งฟันแดงได้ เจ็ด ดึงพลังอดีตของตนออกมา แต่พลังไม่มากพอเช่นกัน สุดท้าย อาจารย์ของสิบสามมาเป็นคนฆ่า แต่ให้เจ็ดรับผลงานแทน ทุกอย่างกลับมาสงบสุขอีกครั้ง แต่ด้านองค์ชายแสตนที่กำลังสร้างหุ่นยนต์ยักษ์ต้องการหินพลังงานจากเกาะมาเสริมอยู่ (มีต่อ ?)

Scissor Seven Season 3 ?

ตามสไตล์การ์ตูนจีน มีภาคต่อเรื่อยๆ อยู่แล้ว ไม่ค่อยกั๊กแบบการ์ตูนญี่ปุ่น แต่จะฉายเมื่อไหร่ก็รอประกาศอีกที

* เซเว่น นักฆ่ากรรไกร ต้นฉบับเป็นออริจินัลอนิเมชั่น ไม่ได้ดัดแปลงจากพวกหนังสือการ์ตูน เพิ่งมีภาคคอมมิคจีนออกมาตอน ธ.ค. 19 ดังนั้น จึงไม่สามารถเดาได้ว่าจะมีทั้งหมดกี่ตอน ต่างจากหลายเรื่องที่พอเดาได้จากต้นฉบับ

รีวิว เซเว่น นักฆ่ากรรไกร ซีซั่น 1-2

แนวตลกคอเมดี้ พาโรดี้ แอ็คชั่น ไม่ค่อยมีสาระ เน้นปั่น แบบกวนๆ ชวนอารมณ์ดีเรื่องหนึ่ง

ถึงเดินเรื่องแบบกาวๆ เกือบทั้งเรื่อง แต่ยังคงมีประเด็นให้ติดตามอยู่บ้าง อย่างอดีตของพระเอกอย่าง เจ็ด ที่เป็นปริศนา รวมถึงบท โรแมนติก ดราม่า & ซึ้งนิดๆ ในบางช่วง

ข้อเสียที่พบค่อนข้างเยอะ แต่ไม่ได้หนักหนา ถ้าดูแบบไม่คาดหวัง

 • จริงๆ มุกที่ไม่ได้ปั่นแบบหลุดโลกอย่างที่หลายคนพูดกัน หลายช่วงค่อนข้างฝืด + แป๊ก + ไม่เก็ต แต่พอเล่นเจอมุกสงัดบ่อยๆ ก็ต้องมีหลุดขำแบบไม่ทันตั้งตัวกันบ้าง ดังนั้นอย่าคาดหวังว่าต้องขำก๊ากแบบพวกอนิเมะของญี่ปุ่นจะดีกว่า
 • อย่าคาดหวังกับพล็อตเรื่องมากเกินไป น้ำแทบจะ 90% รวมถึง เรื่องภาพที่คาดหวังอะไรไม่ได้ แทบจะไม่ต่างจากการ์ตูนแฟลชภาพนิ่งทั่วไป
 • เรื่องราวหลุดโลกของพวกไก่ หมา แมว ค่อนข้างเยอะไปหน่อย ไม่ได้เกี่ยวกับพระเอก หรือ นักฆ่า มากนัก น่าจะแยกไปทำเป็น Side Story อีกเรื่องมากกว่า
 • ในซีซั่น 2 จะเริ่มฝืดมากขึ้น เพราะโยงอดีตตัวละครมากกว่าภาคแรก เน้นดราม่าที่ไม่ได้เศร้ามากมาย อาจทำให้เบื่อได้ง่าย

ถึงข้อเสียจะดูเยอะ แต่ถ้าดูแบบไม่คาดหวังมาก ก็ถือว่าสนุก คุ้มค่าที่จะดูเรื่องหนึ่ง

ถือเป็นเรื่องที่เหมาะสำหรับคนที่ยังคงมีอคติกับอนิเมชั่นจากจีนอยู่ ว่าพัฒนาไปไกลมากแค่ไหน ซึ่งถ้าจะเอาภาพสวยหน่อยก็มีหลายเรื่อง แต่ยังไม่อยู่ใน Netflix ซึ่งไม่แน่ว่าน่าจะได้เห็นมากขึ้นในช่วงปี 2020 และหลังจากนั้น

Scissor Seven เซเว่น นักฆ่ากรรไกร ซีซั่น 1-2 1 MAL (Season 1): 7.89 (3,590 Users)
MAL (Season 2): 8.20 (2,045 Users)

 

ข้อมูลทั่วไป

Scissor Seven Season 1

 • ชื่ออื่น: Cike Wu Liuqi / Killer Seven 1st Season
 • จำนวน: 10 ตอน (ตอนที่ 11-14 เป็นตอนพิเศษ)
 • ความยาว (เฉลี่ย): 9-15 นาที ต่อตอน
 • เริ่มฉายในจีน: Spring 2018

Cike Wu Liuqi Fanwai (Killer Seven Extra)

 • จำนวน: 4 ตอน
 • ความยาว (เฉลี่ย): 9-15 นาที ต่อตอน
 • เริ่มฉายในจีน: สิงหาคม 2018
 • ตอนพิเศษ เหตุการณ์ก่อนภาคแรก (ใน Netflix เป็นตอนที่ 11-14)

Scissor Seven Season 2

 • ชื่ออื่น: Wu Liuqi Zhi Zui Qiang Fa Xing Shi / Killer Seven 2nd Season
 • จำนวน: 10 ตอน
 • ความยาว: ประมาณ 11 นาที ต่อตอน
 • เริ่มฉายในจีน: Fall 2019

เซเว่น นักฆ่ากรรไกร Netflix: https://www.netflix.com/title/81156880

Tags: