สาปพันธุ์อสูร / Dorohedoro (2020)

สปอย์และรีวิว สาปพันธุ์อสูร / Dorohedoro / โดโรเฮโดโร อนิเมะจากมังงะแนวผจญภัย ไซไฟ ดาร์คแฟนตาซี แบบติดตลกเป็นบางครั้งเขียนช่วงปี 2000 – 2018 รวม 23 เล่มจบ อนิเมะยังคงจุดเด่นแบบเมืองเถื่อน เรื่องฆ่าแบบไม่ต้องเกรงใจ ผลิตโดยสตูดิโอ MAPPA มีพากย์ไทยในเน็ตฟลิกซ์

เนื้อเรื่องย่อ

  • ในเมือง โฮล ที่มีผู้ใช้เวทมนตร์ จำนวนมาก มีการทดลองอาคม และเต็มไปด้วยสิ่งแปลกๆ มากมาย ฆ่าคนได้โดยไม่ต้องเกรงใจ ผู้ใช้เวทแต่ละคนมีความชำนาญที่ต่างกันไปและใส่หน้ากากที่เป็นเอกลักษณ์
  • ไคมัน หนุ่มที่ถูกเปลี่ยนเป็นพวกหัวกิ้งก่า เสียความทรงจำเดิม จำได้ลางๆ ว่าโดนสาปจากใครบางคน ทำงานร่วมกับ นิไคโด เพื่อตามหาคนที่สาปเขา
  • ตัวไคมัน มีอีกคนอยู่ในร่างเขา เมื่องับหัวศัตรู อีกคนในร่างเขา จะสามารถเช็คได้ว่าเป็นเป้าหมายที่ต้องการหรือไม่ โดยเขาไม่สามารถมองเห็นคนที่อยู่ในร่างเขาได้

ตัวละครหลัก

Dorohedoro charactersไคมัน (Kaiman)

ชายหัวกิ้งก่าผู้ถูกสาปและเสียความทรงจำว่าตนเป็นใคร ออกตามล่าผู้ใช้เวทที๋โฮล เวทมนตร์ใช้ไม่ได้ผลกับเขาและทักษะการต่อสู้ที่สูง ทำให้ฆ่าพวกผู้ใช้เวทได้สบาย ชอบเกี่๊ยวซ่า เป็นพิเศษ ช่วงแรกทำงานพาร์ทไทม์ที่โรงพยาบาล ก่อนจะย้ายไปร้านอาหาร ภายหลังมาทำงานที่ร้านของนิไคโด

นิไคโด (Nikaido)

เพื่อนสนิทของไคมัน เคยทำงานเก็บศพผู้ใช้เวทในเมือง จนได้พบไคมัน เจ้าของร้านเกี๋ยวซ่า Hungry Bug ในโฮล ช่วยเขาตามล่าผู้ใช้เวท ต่อสู้ด้วยการเตะเป็นหลัก ความจริงเป็นผู้ใช้เวท

สปอยล์เนื้อหาโดยย่อ

* ภาพประกอบเป็นรูป Preview ในเว็บไซต์หลักของญี่ปุ่น

ตอนที่ 1-3

ช่วงแรกเป็นการอธิบายชีวิตของ ไคมัน และนิไคโด ที่ไล่ล่าพวกผู้ใช้เวท และชีวิตประจำวัน ทั้งสองกลายเป็นศัตรูกับพวก เอ็น บอสขององค์กร ที่ต้องการจัดการพวกไคมันที่สร้างปัญหา จึงเรียกผู้ใช้เวหลายคน อย่างนักเก็บกวาด คู่หู ชิน และ โนอิ มาไล่ล่า รวมถึง ฟูจิตะ ที่เคยรอดจากไคมันมาได้ และ เอบิสึ ที่มีพลังลึกลับ แต่ไปเจอไคมัน และเสียหนังหน้าตน (ได้รับการรักษาภายหลัง) ก่อนเสียสติไป

เมื่อปะทะกัน ทำให้ทราบว่า ไคมันสามารถงอกหัวได้, นิไคโด ยังเป็นผู้ใช้เวทที่ปิดบังอดีตตัวเองและเรื่องที่เคยพบไคมันครั้งแรก ระหว่างชันสูตรหัวของไคมัน กลับเกิดไฟดับ เห็นเงาลึกลับ และหัวหายไป

ตอนที่ 4 – 6

บอส เอ็น ต้องการทราบคนที่สาปไคมัน จนได้หัวของคนที่มีกากบาทที่ตา และได้สัตว์อสูรที่มีพลังชุบชีวิตได้ ตั้งชื่อว่า คิคุราเกะ ใช้ชุบชีวิตหัวชายผมทอง ริตสึ ได้ ก่อนสร้างร่างหุ่นให้เพื่อซักถาม แต่ไม่ค่อยบอกข้อมูลให้ทราบ

ด้าน ไคมัน ออกไปพบศาสตราจารย์ที่วิจัยเรื่องจอมเวท และโชว์ประตูที่ทำด้วยหนังมนุษย์ให้เดินทางไปโลกของผู้ใช้เวท เมื่อเดินทางกลับมา นิไคโดไปพบกับ อันซึ ปีศาจเพื่อถามข้อมูล ก่อนทราบเรื่อง ริตสึ อยู่กับเอ็น จึงให้ช่วยเปิดประตูมิติไปที่รังพวกนั้น จนได้พบเป้าหมาย แต่ถูก เอ็น ขัดขวาง ผลจากความโมโหจนใช้เวททำให้ทุกอย่างเป็นเห็ด นิไคโด หนีไปได้ และได้รับการช่วยเหลือ ด้านริตสึหนีไปได้เช่นกัน

หมอ ในแผนกเหยื่อเวทมนตร์ ได้เล่าเรื่องอดีตของชิน เมื่อสิบปีก่อนของโฮล ในสมัยที่ชมรมระแวกบ้านไล่ฆ่าคนใช้เวท ชิน เกิดจากชายธรรมดา กับ แม่ผู้ใช้เวท เขาเสียแม่ตั้งแต่เด็ก หลังถูกพบว่าเป็นผู้ใช้เวท พวกชมรมระแวกบ้านจึงฆ่าพ่อเขา ชินกลายเป็นฆาตกรต่อเนื่องที่ฆ่าพวกนั้น เขาตัดแขนตนเพื่อให้ใช้เวทได้ จนได้ หมอ และ ศาสตราจารย์ ช่วยรักษาและเปิดท่อเวทให้ ชิน ไล่จัดการพวกนั้นด้วยเวทมนตร์ที่หั่นเป้าหมายโดยไม่ตายได้ จนชมรมระแวกบ้านถูกยุบไป

นิไคโด ถูกลักพาตัวระหว่างรักษา จนได้พบคนที่ต้องการเป็นผู้ใช้เวทที่ต้องการสารสีดำจากนิไคโด เขายังเคยเห็นไคมันก่อนโดยสาป แต่เขาเสียเลือดจนตายก่อน

ตอนที่ 7 – 10

ฟูจิตะ ต้องการฆ่าพวกไคมัน จึงแฝงตัวเข้าไปร่วมเล่นเบสบอลในทีมของหมอ ที่เป็นคู่แข่งกับทีมหมอแผนกเวทมนตร์ ระหว่างชุนมุน ฟูจิตะ ได้ร่างแฟงเกนสไตน์ของ มัตสึมูระ เพื่อนสนิทที่เสียชีวิตตอนแรกกลับมา แต่เกิดคลั่งจนทำร้ายเอบิสึ เธอกลายเป็นกิ้งก่ายักษ์และทำให้ศพเละ เอบิสึเริ่มจำเหตุการณ์ได้ว่าชายในปากไคมันพูดอะไรกับเธอ

ด้าน เอ็น พบปัญหาจาก โนอิ ที่โดนควันเวทปริศนาของเอบิสึที่ถูกผสมผงดำ จนทำให้เธอกลายร่างเป็นกิ้งก่ายักษ์ ชินเข้าไปช่วยเหลือ เอ็น พาไปหา โชตะ ชายที่มีพลังถอนเวทได้ จึงช่วย โนอิ ได้

ไคมัน ต้องการลุยคนเดียว กลัว นิไคโด มีปัญหา โดยไม่มีเงินติดตัว จนได้ทำงานที่ร้านอาหารทันบะ พาย

ริตสึ กลับบ้าน จำได้ว่าทำงานให้แก๊งค์ครอสอาย แต่มีคนมาฆ่าเขาตอนเผลอ ผงพลังงานใกล้หมด จึงไปหา ไอคาวะ พาร์ทเนอร์เขา จนไปที่งานบลูไนท์

เอ็น จัดงานเทศกาล บลูไนท์ หาพาร์ทเนอร์ของจอมเวท ที่จัดทุกๆ 4 ปี ยาวนาน 3 วัน ไคมัน ลอบเข้าไปเผื่อนิไคโดเข้ามา แต่ไม่พบ

เอ็น เล่าสมัยที่ ชิน และ โนอิ พบกันครั้งแรกก่อนเป็นนักเก็บกวาด โนอิ ยังฝึกเพื่อเป็นปีศาจ โดยเงื่อนไขสุดท้ายต้องห้ามใช้เวท 1 ปี แต่ ชิน โดนฆ่าก่อนถึงวันที่กำหนด ทำให้ต้องฝืนข้อห้ามเพื่อรักษา ชิน ทำให้การทดสอบล้มเหลว และกลายเป็นคู่หูกัน

โนอิ และ ชิน โดนพวก บาคุ ที่เคยเล่นงานชินลักพาตัวไป แต่มีปัญหากับ ไคมัน โดยบังเอิญ จึงโดนจัดการ จนโนอิได้พบเขาหลังผ่านไปสองวัน

เอ็น พบว่า นิไคโด เป็นผู้ใช้เวทคุมเวลาที่เขาต้องการ จึงส่งเห็ดไปโจมตีจากร่างเธอ พร้อมโจมตีพวกนั้น นิไคโด ต้องสวมหน้ากากเพื่อเอาชนะ แต่โดนส่งไปที่คฤหาสน์ของเอ็นอีกครั้งพร้อมคนอื่น พวก ชิดารุมะ ปีศาจมา ทำพิธีพาร์ทเนอร์ ให้ เอ็น ทำสัญญาจนเสร็จสมบูรณ์

ไคมัน ทราบจากบอสถึงชายต้องโทษประหาร รู้จัก ริตสึ ชายในปากเขา แต่โดนประหารไปก่อนได้ข้อมูลเพิ่ม อันซึ ได้ปรากฎตัวบอกเรื่อง นิไคโด ให้ทราบ พวกเขาจึงจะบุกไปช่วย

ตอนที่ 11 – 12

พวกหมอหาทางหนีได้ จนโดนชินเล่นงาน แต่ชินจำเขาได้ว่าเคยช่วยตนจึงไม่ฆ่าเขา และพาไปซ่อนตัว

นิไคโด ได้ทราบประวัติของเอ็นมีพลังเวทตั้งแต่เด็ก ถูกโจรขายไปผลิตผงดำ จนหมดจึงโดนทิ้งร่าง ปีศาจส่งเขาที่คิดว่าตายแล้วไปนรก แต่เขารอด และปีศาจพาเขากลับมาบนโลก ตั้งชื่อให้ ก่อนเขาขยายอิทธิพลบนโลก จนมีปัญหากับพวกครอสอาย จนพบชายที่แปลกและแข็งแกร่ง เป็นที่มาของเหตุการณ์เห็ดมรณะ แต่ชายที่คอขาดกลับหนีผ่านประตูไป เป็นเหตุผลที่ เอ็น อยากย้อนเวลา

ในวันประลองพาย ไคมัน ได้ทราบเรื่องที่ นิไคโด กลายเป็นพวกเอ็น ในขณะที่ร้านพาย ร้านทันบะ เสียเปรียบคู่แข่ง อาสึกะ ที่ใช้ควันล่อผู้ชาย มีผลกับพวกเอ็น จนเปิดโอกาสให้ไคมันพานิไคโดหนีได้ เวทมนตร์หมดลงก่อนถึงเวลาตัดสิน เอ็น ให้ ทันบะ ชนะจากพายเห็ดโดยไม่ได้ตัดสินที่คะแนน

ย้อนอดีตของริตสึกับไอคาว่าที่สนิทกัน ด้านไอคาว่านิสัยดีแต่ทำตัวลึกลับ คัดค้านการยุ่งกับพวกองค์กรมาก่อน

ไคมัน ต้องสู้กับ นิไคโด ที่ปฏิเสธเขา จนถูกชายปริศนาแทง ปีศาจ อันซึ มาช่วย เอาหนังสือสัญญาออกไป แต่ไม่สามารถยกเลิกสัญญาได้ ต้องหนีจากเอ็น จนกว่าจะฆ่าเขาได้ ให้คนทำสัญญาเขียนใหม่ หรือ รองานบลูไนท์ครั้งต่อไป

ไคมัน กัดหัวของนิไคโด เธอได้เห็นหน้า ริตสึ อันซึ ส่งให้ทั้งสองหนี และใช้ โชตะ แปลงร่างเป็นนิไคโดเพื่อตบตาเอ็นไปก่อน

ไคมัน ทราบเรื่อง นิไคโด เคยใช้พลังทำร้ายเพื่อนตนจนกลัวพลังตนเอง และอยากเป็นมนุษย์ ทั้งสองปรับความเข้าใจกันในภายหลัง (จบภาค)

อนิเมะจบเทียบกับมังงะ จบประมาณปลายๆ มังงะเล่ม 7 จาก 23 เล่ม ยังไม่มีการประกาศภาค 2 หลังฉายจบ

 

รีวิว สาปพันธุ์อสูร

ถือเป็นแนวนอกกระแสที่เหมาะกับคนแนว แอ็คชั่น ไซไฟ แฟนตาซีโหดๆ เลือดไหล ไส้ทะลัก ฆ่าแบบไม่ต้องปราณี ติดตลกนิดๆ ภาพแบบย้อนยุคเหมือนการ์ตูนยุค 80-90

ทุกตอนยังได้พบ ตัวละครนิสัยแปลก ไม่ค่อยเต็ม สติแตก และประเพณีที่พิศดารเกิดคาดเดา

จุดเด่นอีกอย่าง คือ เพลง OP 1 เพลง และ ED อีก 6 เพลง ร้องโดย (K)NoW_NAME ที่เปลี่ยนทุกสองตอน

ข้อเสีย อาจไม่เหมาะกับคนไม่ชอบเลือด (คนตาย, ตัวขาดทุก 1-5 นาที), ภาพแนวย้อนยุค หรือ อนิเมชั่นสไตล์ฝรั่งนัก

คะแนน MAL: 8.18 / 10 (47,658 Users)

ข้อมูลทั่วไป

  • จำนวน: 12 ตอน + OVA 6 ตอน
  • ผลิต: MAPPA
  • เริ่มฉาย: มกราคม – มีนาคม (Winter 2020)

มีตอนพิเศษ Dorohedoro: Ma no Omake เริ่มวางจำหน่าย 17 มิ.ย. 20 (อาจไม่ลงเน็ตฟลิกซ์)

พากย์ไทยและซับไทย: https://www.netflix.com/watch/81217149