Review: Shincho Yuusha (2019)

ผู้กล้าสุดแกร่ง ขี้ระแวงขั้นวิกฤติ (Shincho Yuusha) อนิเมะแนวแอ็คชั่น แฟนตาซี คอเมดี้ ผลงานของสตูดิโอ White Fox ที่เคยมีผลงานอนิเมะดังอย่าง Steins;Gate, Goblin Slayer, Re:Zero ต้นฉบับมาจากนิยายไลท์โนเวลในญี่ปุ่นที่เคยเขียนบนเว็บ ก่อนจะมีฉบับรวมเล่ม มีเวอร์ชั่นมังงะ ภาคอนิเมะซับไทยรับชมได้ทางแอพ AIS Play

เนื้อเรื่องย่อช่วงแรก

 • ในโลกของเทพ มีการอัญเชิญผู้กล้าจากโลกอื่น มาช่วยโลกในต่างมิติที่กำลังพบวิกฤต
 • เทพธิดาฝึกหัด ริสตาร์เต้ (ริสต้า) ได้รับมอบหมายให้เรียกผู้กล้าจากต่างโลกมา แก้ไขวิกฤตในโลก Gaelbarde ภารกิจระดับ S เพื่อที่จะเป็นเทพอย่างเต็มตัว
 • หลังพิจารณาหลายคน เธอได้พบกับ ริวกุอิน เซยะ หนุ่มที่ความสามารถเหนือกว่าคนทั่วไปหลายเท่า โดยไม่สนข้อเสียเพียงข้อเดียวของเขา “ระแวงเป็นพิเศษ”
 • ด้วยความระวังตัว ทำให้เขาไม่ฟังที่ริสต้าพูดสักเรื่อง ไม่ยอมไปเก็บเลเวลจากมอนสเตอร์แบบผู้กล้าทั่วไป หรือ โจมตีมอนสเตอร์ซ้ำๆ จนกว่าไม่เหลือซาก แม้แต่ระดับความสามารถตนก็ปิดบังจากฝ่ายเดียวกัน
 • เซยะ ก็เก่งเกินคาดแบบก้าวกระโดด แทบไม่ต้องฝึกต่อ จนต้องฝึกด้วยวิธีอื่นในกลางเรื่อง
 • ริสต้า ที่หวังจะชี้นำ ต้องมาเซ็งกับความไร้ประโยชน์ของตน และภาพลักษณ์ของเทพธิดาไม่หลงเหลือ ทำได้แค่ส่งเขาไปมาระหว่างสองภพ
 • อย่างไรก็ตาม ความระแวง กลับมีประโยชน์ในบางครั้ง

* ภาพและเนื้อหา สปอยล์บางส่วนเพื่อให้เข้าใจได้ดีขึ้น แต่ไม่มาก

ผู้กล้าเทพตลกหน้าตาย กับ เทพธิดาหน้าทะเล้น

แนวพระเอกเก่ง ไร้เทียมทาน อยู่คู่กับแนวต่างโลกมานาน เพื่อให้คนดูไปโฟกัสกับเนื้อเรื่องได้เต็มที่ แต่ก็นิยมเพิ่มข้อเสียให้บ้าง ซึ่ง “การระวังตัวแบบสุดขีด” กลายเป็นสิ่งที่ตรงข้ามกับความเก่งไปคนละเรื่อง ข้อดี คือ การทุ่มสุดตัวโดยไม่ออมมือแบบหลายเรื่องแล้วค่อยไปใช้ท่าไม้ตายภายหลัง

กระหน่ำเวทยิงสไลม์ (ตอนที่ 1) และถล่มกองทัพศัตรู (ตอนที่ 4)

เซยะ ไม่ใช่แค่ระวังตัวแบบธรรมดา แต่แบบสุดขีดจนเกินเหตุ อย่าง ซื้อเกราะทีละ 3 ชุด ใส่ 1 ชุด สำรอง 1 ชุด และ สำรองของสำรอง 1 ชุด, ซื้อของทีก็เหมาทีละเป็นพันชิ้น, ฝึกจนพร้อมก่อนถึงจะเดินทางต่อไปได้ ฯลฯ ด้วยความเข้มแบบหน้าตายของตัวละคร จึงสร้างเสียงหัวเราะได้บางครั้ง ซึ่งบางครั้งก็ทำให้ทั้งคนในกลุ่ม และชาวบ้านเดือดร้อนไปด้วย

การระแวง ถือว่าแตกประเด็นไปได้อีก เพราะการเน้น Safety First นั้น ไม่ใช่สิ่งที่คาแร็กเตอร์แบบผู้กล้าหาญควรมี โดยเฉพาะการเสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยคนที่ลำบาก เป็นสิ่งที่พระเอกต้องเลือก และบางครั้งก็ไม่สามารถช่วยทุกคนได้

อย่างไรก็ตาม ฝั่งจอมมารความยากระดับ S ก็ระแวงไม่แพ้กัน สร้างปัญหาให้พระเอกได้เรื่อยๆ อย่างส่งระดับ 1 ใน 4 ขุนพลมาดักหน้าเมืองเกิดแต่แรก หรือส่งสมุนปลอมตัวมาในรูปแบบที่คาดไม่ถึง ความระแวงจึงกลายเป็นประโยชน์ต่อพระเอกบ่อยครั้ง

ส่วนเหตุผลที่พระเอกระวังตัวตลอดเรื่อง เพราะเหตุใดนั้น ? มีความสงสัยกันตลอดเรื่อง แต่ดูจนจบอนิเมะมีคำตอบให้หายข้อใจแน่นอน ไม่ต้องไปอ่านต่อในต้นฉบับ

ด้านเทพธิดา ริสต้า ก็ไม่แพ้กัน บทก็ตรงข้ามกับพระเอกเข้มๆ นอกจากช่วยพระเอกไม่ได้มากแล้ว ยังเป็นตัวชอบหาเรื่อง ฟุ้งซ่าน และรองรับอารมณ์พระเอกได้บ่อยครั้ง ตบมุกเป็นหน้าที่หลัก

อนิเมะยังชูจุดเด่นที่เหนือต้นฉบับ ด้วยการเพิ่ม Meme มากมายให้กับริสต้า ที่สร้างเสียงหัวเราะให้ผู้ชมได้ทุกตอน ซึ่งดูทีมงานจะใส่ใจรายละเอียดนี้มากกว่าคุณภาพงานเสียอีก (ชม)

รวมสีหน้า ริสต้า บางส่วน (และอีกเยอะในตอนต่อๆ ไป)

นอกจากตัวละครหลักสองคน ยังมีสมาชิกปาร์ตี้อีกสองคนมาเพิ่มตั้งแต่ตอนที่ 3 เด็กจากเผ่ามังกร แม๊ช (Mash) และเอลรุ (Elulu) ถึงบทบาทจะไม่ได้มากมายนักเพราะพระเอกแย่งบทไปจนไม่เหลือ แต่ก็ช่วยซัพพอร์ตอยู่เบื้องหลัง และมีส่วนสำคัญในการเดินเรื่อง

นอกจากตัวละครหลักแล้ว พวกเทพธิดาก็มีบทบาทไม่น้อย เพราะ เซยะ ไม่สามารถพัฒนาความสามารถในโลกนั้นได้ จึงต้องพึ่งพาพวกเทพและเทพธิดาเข้าช่วย ซึ่งเหล่าเทพธิดา (บางส่วน) ที่มีนิสัยแตกต่างจากภายนอก ความคาดไม่ถึงให้ผู้ชมได้เสมอ

ตลกบังหน้า ในโลกที่โหดร้าย

ถึงธีมเรื่องจะมาแนวตลกเสียส่วนใหญ่ แต่ความสูญเสียและความผิดหวังเกิดขึ้นเรื่อยๆ จึงไม่ต้องกังวลว่าจะเน้นฮาจนกลายเป็นเรื่องไม่มีสาระอะไรเลย

เป้าหมายปลายทางยังชัดเจน คือ ปราบจอมมารในโลกที่ความยากระดับ S โลกที่จอมมารก่อความเดือดร้อนให้ประชาชน ซึ่งระหว่างการเดินทางมีความสูญเสียเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ในขณะที่ตัวละครหลักต้องพบปัญหาหลายเรื่องเช่นกัน

ข้อเสียมีบ้าง ด้านคุณภาพงานที่ดรอป-เผา เป็นช่วงๆ อาจไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับคนชอบดูเนื้อเรื่อง หรือ สนเรื่องความตลก

รีวิว ผู้กล้าสุดแกร่ง ขี้ระแวงขั้นวิกฤติ

คะแนนจากสื่อต่างๆ

MAL: 7.71 / 10
ANN: 72 / 10

* 31 ธ.ค. 2019

น่าดูไหม ? ภาพนี้คงตอบได้ดี คนอยากดูแนวตลกไม่เครียด ถือเป็นเรื่องแนะนำ ภาพจาก Youtube

ข้อมูลทั่วไป

 • ชื่ออื่น: Kono Yuusha ga Ore Tueee Kuse ni Shinchou Sugiru, Cautious Hero: The Hero Is Overpowered but Overly Cautious
 • ผลิต: White Fox
 • ต้นฉบับ: Light Novel
 • เริ่มฉาย: ตุลาคม – ธันวาคม 2019 (Fall 2019)
 • จำนวน: 12 ตอน

จุดเด่น

 • แนวตลกคอเมอดี้ ที่สร้างเสียงหัวเราะให้ผู้ชมได้แทบทุกตอน
 • ผสมความรุนแรงและโหดร้ายในโลกแฟนตาซีบ้าง แต่ถูกลดความแรงด้วยบทตลก
 • ถึงดูตลกแบบไร้เหตุผล ตัวละครดูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แฝงเหตุผลในการดำเนินเรื่อง
 • จบเนื้อหาหลักใน 12 ตอน ไม่ค้างแบบหลายเรื่อง

จุดด้อย

 • ภาพไม่ค่อยสวยในบางช่วง

รับชมได้ทาง

AIS Play: https://aisplay.ais.co.th/portal/get_section/5d94e15eaae73134764a625c/